BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO

Tháng Mười Một 6, 2021 3:56 chiều

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO

          Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ.

Có một nhạc sỹ đã từng viết “có một nghề ko trồng cây vào đất, mà ươm cho đời trái ngọt hoa thơm”

Vâng như chúng ta đã biết, trong sự nghiệp giáo dục thì nghề “nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, cũng là giáo viên nhưng ở đây người giáo viên như chúng tôi không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ” không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu, vì cái tâm” đúng “phải có tâm, yêu trẻ” như con ruột của của mình thì tình thương dành cho trẻ mới bao la và tha thiết vô bờ đến thế.

Tình yêu đối với trẻ là tình mẹ con, cô giáo là người mẹ thứ hai của trẻ, là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế hơn ai hết chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Làm cô giáo mầm non tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy khóc, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Hay nói cách khác muốn xây dựng được một công trình vững chắc thì phải có được nền móng thật vững chắc.

Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường mầm non Quảng Trung cuả tôi có hơn 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó có 25 giáo viên trực tiếp đúng lớp. Nhìn chung giáo viên  trường tôi đều yêu nghề, tận tâm, giỏi nghề, yêu trẻ.

1

 

Trong đó phải nhắc đến cô giáo Phạm Thị Thu cô là một trong những giáo viên giàu nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của Nhà trường.

Với hơn 30 năm công tác trong nghề, cô luôn là một giáo viên yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được mọi người yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

 

2

 

Suốt hơn 30 năm trong nghề nuôi dạy trẻ, cô được trải qua nhiều lớp học với các bé ở các độ tuổi khác nhau. Cũng như những giáo viên khác khi mới ra trường cô được nhận vào công tác tại Trường Mầm Non quảng trung ngay những ngày trường mới thành lập, mặc dù trước đây cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn, các trang thiết bị phục vụ cho dạy và học cũng như các hoạt động còn hạn chế, đồng lương của giáo viên ngoài biên chế còn ít ỏi. Nhưng với tình yêu thương, sự tâm huyết với nghề cũng như kiến thức đã được trang bị ở Trường Sư Phạm và hơn hết là bằng tất cả nghị lực cô đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô vẫn không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Tất cả trẻ đến lớp đều được đối xử công bằng, quan tâm và chăm sóc tận tình. Trong các hoạt động hầu hết trẻ  đều hứng thú tham gia, từ đó phát huy được tính tích cực, năng động sáng tạo ở trẻ.

 

3

 

Trong những năm gắn bó với nghề cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một giáo viên mầm non cũng như đạo đức của một nhà giáo.

Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng cần có ở một người giáo viên mần non đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì, bền bỉ…bởi ở lứa tuổi mầm non và nhất là lưa tuổi nhà trẻ các cháu còn nhỏ nên việc chăm sóc và giáo dục trẻ là hết sức vất vả, có những cháu còn đi chưa vững, nói chưa rỏ, còn quấy khóc. Vì vậy để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô phải luôn giử hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng vị tha và lòng nhân ái. Ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh và đặc biệt là với trẻ phải luôn chuẩn mực là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

4

Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn tổ bé của nhà trường cô Phạm Thị Thu luôn gương mẩu đi đầu, có trách nhiệm cao, trong công việc cô luôn sáng tạo linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ như: Cùng chị em trao đổi về những bài hát hay câu chuyện khó, đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm. Cô luôn có những đề xuất, tham mưu cùng ban giám hiệu nhà trường, các ban nghành đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên các lớp để cùng nhau làm nên sự thành công trong phong trào giáo dục của nhà trường. Cô luôn là người tiên phong đi đầu trong các cuộc vận động và các cuộc thi do trường cũng như nghành phát động như: Hội thi “giáo viên giỏi cấp trường, hội thi làm đồ dùng đồ chơi, hội thi nử công gia chánh, phụ nử ba đảm đang”… Nhiều năm liên tục cô luôn đạt danh hiệu lao động tiên tiến, giấy khen công đoàn. Một điều đáng ghi nhận ở cô Phạm Thị Thu là mặc dù nhiều tuổi, công việc vất vả nhưng cô luôn biết cố gắng nổ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết.

Trong thời gian công tác cô đã không ngừng học hỏi tìm tòi, sáng tạo, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình.

Là tổ trưởng chuyên môn cô luôn bám sát kế hoạch và nhiệm vụ năm học của trường, của nhành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ năm trước để xây dựng cho bản thân cũng như cho tổ một kế hoạch hoạt động cụ thể. Bên cạnh đó cô luôn lắng nghe ý kiến từ đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất ý kiến thiết thực, phát động phong trào đổi mới phương pháp dạy học. Đặc biệt là phong trào học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí, quan liêu, không chạy theo bệnh thành tích.

Với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được như trên cô đã được trường Mầm Non Quảng Trung ghi nhận là tấm gương sáng cho đồng nghiệp học tập và noi theo. Cô xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến “cô giáo mẩu mực, chịu kho, tận tụy với nghề”, một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của Trường mầm non Quảng Trung.

                                                      Người viết

                                                         Giáo viên: Nguyễn Thị Minh Huệ

                                                         Trường mầm non Quảng Trung