KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 NĂM HỌC 2021-2022

Tháng Tám 20, 2021 7:21 chiều
PHÒNG GD & ĐT THỊ XÃ BA ĐỒN

TRƯỜNG MN QUẢNG TRUNG

 

Số: 07/KH-NT

 CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                

       Quảng Trung, ngày   20  tháng 08 năm 2021

 

 

KẾ HOẠCH

Triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

 Năm học: 2021-2022

 

Thực hiện Công văn số 1587/UBND-PGDĐT ngày 17/08/2021 của Phòng Giáo dục và đào tạo Thị xã Ba Đồn về việc tổ chức tựu trường năm học 2021-2022;

Thực hiện Công văn số 1983/KSBT ngày 26/08/2020 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế Quảng Bình về việc danh mục những việc cần làm để phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học;

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trường Mầm non Quảng Trung  xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 năm học 2021-2022 cụ thể như sau:

 1. MỤC TIÊU

– Tăng cường các biện pháp dự phòng tích cực và chủ động, giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, khống chế kịp thời không để dịch lây lan và bùng phát tại trường học.

– Nâng cao ý thức trách nhiệm  của CBGVNV, phụ huynh, học sinh trong nhà trường, hiểu rõ tác hại, nguy cơ của dịch bệnh Covid-19  để từ đó có các biện pháp phòng hiệu quả và chuẩn bị sẳn sàng ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

– Góp phần làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường và cộng đồng.

– Tăng cường sự phối hợp liên ngành trong việc triển khai và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động phòng chống dịch tại trường học.

– Đảm bảo kinh phí, thuốc,  nguồn lực, sẵn sàng đáp ứng kịp thời với các tình huống về dịch bệnh.

– Kiểm soát tốt khả năng bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong phạm vi nhà trường, đảm bảo môi trường vui chơi, học tập của học sinh luôn được an toàn.

 1. NỘI DUNG
 2. Thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Phòng GD&ĐT thị xã Ba Đồn, các quyết định của ngành, của địa phương và cơ quan y tế.
 3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong đội ngũ CBGVNV, phụ huynh và học sinh về biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Kịp thời thông báo với cơ quan y tế có thẩm quyền để xử lý triệt để.
 4. Tăng cường các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nguồn nước.
 5. Phối hợp với trung tâm y tế, trạm y tế, cơ quan y tế các cấp trong việc theo dõi, giám sát phát hiện sớm bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, điều trị kịp thời.

III. CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

 1. Công tác chỉ đạo

– Củng cố, duy trì hoạt động Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị. Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong xây dựng, triển khai kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19.

– Duy trì, thực hiện kiểm tra, đánh giá thường xuyên công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các lớp.

– Tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh, tham gia tích cực, hưởng ứng các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại trường học và trên địa bàn.

– Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xây dựng kế hoạch và triển khai đến các thành viên, các khối lớp một cách cụ thể các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong nhà trường.

– Quản lý, theo dõi tình hình sức khỏe, bệnh tật của giáo viên, học sinh. Cung cấp kịp thời thông tin về trường hợp dịch bệnh trong trường học cho cơ quan chức năng để phối hợp xử lý. Kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

– Phối hợp với chính quyền địa phương, ngành y tế để tiến hành khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh trường lớp trước và sau các buổi học.

 1. Công tác tuyên truyền, giáo dục

Đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức: trên website, tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp tại các buổi họp, tư vấn nhóm chuyên môn…, nội dung ngắn gọn,súc tích dễ hiểu để CB,GV,NV, học sinh dễ tiếp thu và thực hiện.

– Nhằm nâng cao nhận thức và hình thành thói quen cho mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh để nâng cao tinh thần chủ động của toàn trường về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như:

– Thực hiện tốt thông điệp 5k của Bộ y tế.

– Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

– Hạn chế đến các nơi tập trung đông người. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

– Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

– Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

– Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

– Nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và đếncơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

– Không đến các vùng có dịch, nếu đến từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ.

– Thực hiện khai báo y tế trực tuyến hoặc tải ứng dụng NCOVI và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình. Cài đặt ứng dụng SỔ SỨC KHỎE ĐIỆN TỬ để phục vụ việc tiêm phòng vắc xin, khai báo y tế cho bản thân và gia đình, quét mã QR  tại các điểm kiểm soát đi và đến.

Nội dung và phương pháp tuyên truyền  phong phú, ngắn gọn, cụ thể, súc tích, hấp dẫn để mọi người dễ tiếp thu và thực hiện, chú trọng tuyên truyền những biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Thông tin kịp thời, chính xác diễn biến dịch bệnh để chủ động áp dụng các biện pháp phòng dịch bệnh nhưng không hoang mang lo lắng.

 1. Tăng cường các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nguồn nước.

– Thường xuyên tổ chức lao động vệ sinh môi trường trong nhà trường. Các  lớp thường xuyên lau chùi, quét dọn vệ sinh trong lớp. Phòng học đảm bảo thông thoáng, mở cửa sổ thường xuyên để bão hoà không khí trong phòng hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Thường xuyên lau chùi sàn nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang…

– Liên hệ với trung tâm y tế dự phòng để phun thuốc sát khuẩn trong phạm vi nhà trường.

– Sắp xếp đồ dùng học tập, đồ chơi, đồ dùng cá nhân của học sinh            gọn gàng.

– Nhà vệ sinh: Sạch, không có mùi hôi, sàn nhà khô ráo, thùng rác phải có        nắp đậy

– Tăng cường nhắc nhở học sinh rửa tay đúng quy trình

– Tăng cường đảm bảo công tác vệ sinh ATTP.

– Hướng dẫn học sinh luôn vệ sinh thân thể sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn đúng cách trước và sau khi ăn, đi vệ sinh, hoặc khi tay đã chạm với cầu thang, cửa sổ ra vào, lan can…

– Học sinh tránh tiếp xúc với bạn có biểu hiện nóng sốt, hắt xì, sổ mũi… để tránh tình trạng lây lan. Khi ho, hắt xì, học sinh phải dùng tay, khăn che miệng để tránh làm ảnh hưởng đến những bạn xung quanh.

– Đảm bảo nguồn nước sạch và nước sinh hoạt cho học sinh.

– BGH, nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định về vệ sinh môi trường trong nhà trường.

 1. Phối hợp với trung tâm y tế, trạm y tế, cơ quan y tế các cấp trong việc theo dõi, giám sát phát hiện sớm bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, điều trị kịp thời;

– Theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh xảy ra trong phạm vi nhà trường để kịp thời phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh để thực hiện cách ly và điều trị. Thông báo kịp thời tới các cơ quan y tế cấp trên và cơ quan chủ quản để có biện pháp xử trí phòng dịch và dập dịch kịp thời tránh lây lan trên diện rộng.

– Rà soát và nắm danh sách học sinh có người thân trở về từ những nơi có vùng dịch và từ vùng có nguy cơ lây nhiễm.

 1. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ
 2. Nhiệm vụ của Ban chỉ đạo:

– Xây dựng kế hoạch hoạt động, chỉ đạo thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể  cho từng thành viên trong ban chỉ đạo.

– Kiểm tra đôn đốc việc thực hiện kế hoạch của các thành viên trong BCĐ

 1. Nhiệm vụ của CBGVNV

– Tự theo dõi sức khoẻ hàng ngày để phát hiện triệu chứng của bệnh. Nếu có biểu hiện sốt trên 380C – 390C 2-3 ngày không đỡ, ho, khó thở thì thông báo cho nhà trường, y tế trường học để được chăm sóc tư vấn …

– Tại lớp GV phối hợp với nhân viên y tế xác định và thực hiện phát hiện, cách ly các trường hợp nghi bị nhiễm bệnh, thông báo lên cơ quan y tế tuyến trên khi cần thiết.

– Hàng ngày giáo viên tại lớp có trách nhiệm ghi nhận, theo dõi, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh qua trao đổi của phụ huynh, kiểm tra sức khỏe học sinh trước khi vào lớp.

– Thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, nơi ở, môi trường, lớp học…để phòng chống dịch.

– Làm sạch nền nhà, bề mặt bàn ghế, đồ chơi, vật dụng của trẻ bằng nước xà phòng, các chất khử khuẩn thông thường như Cloramin B.

– Giáo dục học sinh nề nếp, thói quen vệ sinh cá nhân, ý thức lao động tự phục vụ và tham gia bảo vệ cảnh quan môi trường, vệ sinh trường lớp.

– Tham gia tích cực trong việc tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh, các hoạt động vệ sinh môi trường tại gia đình và cộng đồng.

– Khi học sinh có dấu hiệu ho, sốt, chảy nước mũi.., thì liên hệ với  phụ huynh cho con đến cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi; đề phòng lây lan cho các bạn ở lớp.

– Tích cực tham gia phòng chống dịch khi được nhà trường huy động.

– Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo danh mục hướng dẫn những việc giáo viên cần làm để phòng chống dịch Covid-19

 1. Nhiệm vụ của nhân viên y tế

– Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh trong nhà trường, việc tổ chức thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

– Xây dựng nội dung tuyên truyền, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh

– Hàng ngày, phối hợp chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm để nắm diễn biến tình hình sức khỏe của học sinh, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, kịp thời báo cáo với cấp trên.

– Thường trực phòng y tế xử lý cấp cứu kịp thời các trường hợp bệnh tật xảy ra trong nhà trường, kịp thời chuyển tuyến khi có dấu hiệu bệnh nặng, thông báo tình trạng sức khỏe trẻ với phụ huynh học sinh.

 1. Nhiệm vụ của học sinh

– Mặc áo quần thoáng mát về mùa hè, đủ ấm về mùa đông. Ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ăn đủ chất, uống đủ nước, tăng cường rau củ quả để tăng cường sức đề kháng. Hạn chế sử dụng thiết bị sinh hoạt dùng chung như giường , chăn, chiếu, gối, bát thìa, ly uống …

– Đeo khẩu trang, hạn chế đến các nơi đông người và tiếp xúc với động vật hoang dã. Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

– Khi có dấu hiệu ho, sốt, chảy nước mũi, đau ngực… thì cần đến cơ sở y tế kiểm tra, theo dõi.

– Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân. Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát.Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

– Thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn những việc học sinh cần làm tại nhà và tại trường để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 1. Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ trường

– Trực 24/24. Bảo vệ an toàn toàn bộ khuôn viên trường học.

– Tự đo thân nhiệt và theo dõi sức khỏe tại nhà. Khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh thì báo cáo với lãnh đạo nhà trường đồng thời đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

– Nghiêm túc thực hiện những việc nhân viên bảo vệ trường cần thực hiện để phòng chống dịch bệnh Covid-19

– Nắm bắt tình hình dịch bệnh để báo cáo BCĐ xử lý kịp thời.

Trên đây là kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Trường Mầm non Quảng Trung. Yêu cầu toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nghiêm túc thực hiện.

            NHÂN VIÊN Y TẾ                                              HIỆU TRƯỞNG

 

 

             Phạm Thị Hương                                                     Nguyễn Thị Giang